Mnangagwa ของซิมบับเวตั้งชื่ออดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง Mthuli Ncube

2019-10-22 03:04:01

author:南门鲒榻

HARARE (Reuters) - ประธานาธิบดีซิมบับเว Emmerson Mnangagwa เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้แต่งตั้งนาย Mthuli Ncube อดีตนายธนาคารเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและให้ Winston Chitando เป็นผู้ดูแลด้านเหมืองแร่โดยวางเทคโนแครตสองคนเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจ

รูปถ่าย: Mthuli Ncube พูดในระหว่างการประชุม World Economic Forum Africa ที่เมืองเคปทาวน์ 9 พ.ค. 2013 REUTERS / Mike Hutchings

ผู้นำวัย 75 ปีถูกกดดันให้สร้างเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการขาดการลงทุนจากต่างประเทศการว่างงานสูงกว่าร้อยละ 80 และการขาดแคลนเงินดอลลาร์อย่างเฉียบพลันที่ทำให้การนำเข้าบางส่วนชะงักงัน

Mnangagwa ชนะการโหวตในวันที่ 30 กรกฎาคมซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในประเทศแอฟริกันใต้เนื่องจากโรเบิร์ตมุทาเบะถูกกองทัพปลดออกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วหลังจากเกือบสี่สิบปีแห่งอำนาจ

ในการแต่งตั้ง Ncube, Mnangagwa ต้องการแสดงให้เห็นถึงประชาคมระหว่างประเทศว่าเขาให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจและย้ายออกจากปี Mugabe ที่มีการโพสต์คณะรัฐมนตรีสำคัญในสายอุปถัมภ์

“ ฟังดูมีกำลังใจมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเลือกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นั่นเป็นรากฐานที่ดีมากสำหรับแนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ” จอห์นโรเบิร์ตสันส์นักเศรษฐศาสตร์อิสระจากฮาราเรกล่าว

“ ฉันหวังว่าประธานาธิบดีจะอนุญาตให้รัฐมนตรีเหล่านั้นใช้ทักษะของพวกเขาโดยปราศจากการแทรกแซง”

Ncube อายุ 55 ปีเป็นอดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์และรองประธานของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งแอฟริกา (AfDB) และเคยเป็นวิทยากรด้านการเงินที่ London School of Economics และ Wits Business School ในแอฟริกาใต้

เขาก่อตั้งธนาคาร Barbican ของประเทศซิมบับเวและ บริษัท บริหารสินทรัพย์ซึ่งได้รับการจัดการโดยธนาคารกลางในปี 2548 หลังจากนั้นเพียงสองปีของการดำเนินงาน ใบอนุญาตของธนาคารถูกยกเลิกในภายหลัง

Ncube จะได้รับมอบหมายให้จัดทำโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจรวมถึงกำหนดกลยุทธ์ในการชำระหนี้ที่ค้างชำระให้แก่ธนาคารโลกและ AfDB มูลค่า 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐของซิมบับเว

การทำเหมืองที่ชื่นชอบ

Chitando อดีตกรรมการผู้จัดการและประธานที่ Impala Platinum และ Sibanye-Stillwater Mimosa ผู้ร่วมค้าทองคำขาวเป็นที่ชื่นชอบที่ได้รับการเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงเหมืองแร่ซึ่งเขาได้รับการแต่งตั้งครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2017

การขุดสร้างมากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้จากการส่งออกของซิมบับเวและ Mnangagwa ได้กล่าวว่าภาคที่ดึงดูดนักลงทุนในการขุดลิเทียมนั้นจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต

Mnangagwa ยังได้แต่งตั้งประธานกรรมการ ZANU-PF แห่งชาติ Oppah Muchinguri-Kashiri เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมโดยนำผลงานด้านความปลอดภัยที่สำคัญจากรองประธานาธิบดี Constantino Chiwenga ผู้เกษียณอายุราชการที่เป็นผู้นำการรัฐประหารต่อต้านมุ

Zimbabwean ว่ายน้ำผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิก Kirsty Coventry เป็นตัวเลือกที่น่าประหลาดใจสำหรับเยาวชนและกระทรวงกีฬาในคณะรัฐมนตรีที่ไม่รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายค้าน

Mnangagwa แต่งตั้งแปดหน้าใหม่ให้กับคณะรัฐมนตรีของเขา แต่ไม่มีที่สำหรับรัฐมนตรีที่ให้บริการมานาน Patrick Patrick Chinamasa, Obert Mpofu, David Parirenyatwa และ Simon Moyo

“ เราต้องการที่จะเติบโตปรับปรุงระบบเศรษฐกิจของเราให้ทันสมัย เราเชื่อว่าในอีกห้าปีข้างหน้าเราจะสามารถเปลี่ยนคนของเราให้กลายเป็นพลเมืองที่มีรายได้ปานกลาง” Mnangagwa กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของเขาประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรี

Mnangagwa เคยได้รับการสนับสนุนจากอดีตประธานาธิบดี Robert Mugabe ซึ่งกล่าวว่าตอนนี้เขายอมรับเขาในฐานะผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมายของซิมบับเวหลังจากเริ่มกล่าวหาว่าเขาทำรัฐประหาร "น่าอับอาย" โดยพฤตินัยซึ่งจบลงด้วยกฎสี่สิบปีที่แล้ว

ในวันก่อนหน้าของการลงคะแนน 30 กรกฏาคมนายมุนาเบะอายุ 94 ปีกล่าวว่าเขาจะลงคะแนนให้ฝ่ายค้านเพื่อลบ "รัฐบาลทหาร" ของ Mnangagwa แสดงความขมขื่นต่อพันธมิตรครั้งเดียวของเขาในพรรคที่ปกครองโดย ZANU-PF

รายงานโดย MacDonald Dzirutwe; เรียบเรียงโดย Catherine Evans, William Maclean

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:777 casino